Rượu Glenmorangie

A. Lịch sử Vùng đất : Glenmorangie được tạo thành dựa vào yếu tố địa lý, con người

1. Tảng đá Cardoll:

Cadboll stone

Vào năm 297 sau Công Nguyên, người La Mã đã phát hiện ra một vùng đất mới ở phía Đông-Bắc của Scotland.

Người La Mã gọi những người dân ở đây là  Pict - những người vẽ - vì họ tự trang trí cơ thể bằng mực và bột màu. Họ miêu tả hình ảnh cảnh quan, các màu sắc của bầu trời một cách tự nhiên:  hiển thị rực rỡ các vòng tròn màu đỏ, xanh lá cây, tím đỏ và lấp lánh trên bầu trời đêm ngay trên chính da thịt họ.

Người Pict ở đây trồng cây có màu vàng bao quanh Thảo nguyên, cũng là khu vực mà ngày nay chúng ta thu hoạch lúa mạch để chế biến thành mạch nha. Người Pict khắc câu chuyện của họ vào tảng đá Cổ. Tảng đá được đặt tên là The Cadoll  - hiện tại được trưng bày ở bào Tàng Quốc Gia Scotland ở Edinburgh, bản sao của phiến đá được đặt ở vị trí ban đầu của nó bên bờ biển Cromarty Firth, tiếp giáp với ngôi nhà Glenmorangie ở Carboll. Phiến đá Cadboll là biểu tượng quyền lực mạnh mẽ của Glenmorangie, một biểu tượng cảm xúc của cội rễ Ross shire, phản ánh niềm tự hào trong di sản cũng như văn hoá khác biệt vùng Highland. Phía dưới của phiến đá thể hiện hoàn hảo bản chất biến ảo, đa sắc của các dòng Whisky nhà Glenmorangie và đây cũng chính là biểu tượng thương hiệu của Glenmorangie - Glenmorangie Sygnet. Dòng cuộn xoáy vô tận, thiết kế phức tạp với hình ảnh điêu khắc 3 chiều, được gọi là triscle là hình ảnh đại diện hoàn hảo cho sự phức tạp đa tầng, kết cấu đa lớp, đưa Glenmorangie trở thành dòng rượu mạnh tinh tế và quyến rũ.

2. Suối Tarlogie Springs:

tarlogie springs


Trên ngọn đồi phía đàng sau xưởng chưng cất Glenmorangie có một tài sản quý giá nhất - Dòng suối nguồn tự nhiên với bọt nước mát lạnh, tinh khiết và trong suốt có tên là Tarlogie. Bắt đầu cuộc hành trình từ những cơn mưa nhỏ vùng Scotland từ hơn 100 năm về trước, dòng nước tinh khiết này được lọc chậm rãi, thẩm thấu qua từng lớp đất đá vôi và đá sa thạch xốp xếp xen kẽ, qua năm tháng đã hấp thụ các khoáng chất tự nhiên và hình thành nên dòng nước " cứng " ( hard water ) vô cùng quan trọng trong ngành rượu.

Xưởng chưng cất Glenmorangie đã trở thành nhà máy chưng cất duy nhất tại Highland sử dụng nước " cứng" trong quá trình sản xuất, dòng suối nguồn Tarlogie là trái tim của Glenmorangie và dòng nước giàu khoáng duy nhất này chính là thành phần quan trọng góp phần vào đặc tính tươi mới tuyệt vời, cũng như sự tinh tế trong hương vị whisky Glenmorangie.

Chính vì dòng suối Tarlogie này rất quan trọng với nhà Glenmorangie nên vào năm 1989, để bảo vệ sự thuần khiết của nguồn nước, công ty đã mua lại toàn bộ 650 mẫu đất của vùng rừng bao quanh để bảo vệ tương lai của suối Tarlogie, và để đảm bảo rằng Glenmorangie luôn giữ được nét riêng, độc đáo vốn có.  

3. Ngôi nhà Glenmorangie:

house

Ngôi nhà Glenmorangie nằm ở trung tâm vùng Highland - Scotland, một nơi nghỉ dưỡng cách xa thị thành, nơi du khách tới đây được chào đón với bầu không khí thoải mái và tận hưởng một ly whisky hảo hạng của Glenmorangie.

4. Loại gỗ tốt nhất:

oak 2jpg

Tại Glenmorangie, người ta tỉ mỉ đến từng chi tiết. Để bảo vệ độ phức hợp tinh tế của mạch nha đơn cất, nhà máy này chỉ sử dụng những thùng gỗ tốt nhất được làm từ loại gỗ tốt nhất.

Glenmorangie là nhà nghiên cứu tiên phong về ảnh hưởng và tác động nhịp trưởng thành rượu từ hơn một phần tư Thế kỷ và họ vẫn luôn tự hào năm giữ vị trí lãnh đạo của ngành công nghiệp sản xuất Whisky Scotch trong vấn đề này.

Glenmorangie chủ yếu sử dụng thùng gỗ sồi trắng của Mỹ từng chứa bourbon, phần lớn thùng gỗ chứa Whisky lần đầu tiên ( nhừng thùng gỗ này chưa bao giờ ủ Scotch whisky ), một tỷ lệ thùng quan trọng được phơi khô tự nhiên ngoài không khí làm bằng gỗ tăng trưởng chậm, đặc tả kỹ thuật bí truyền của nhà Glenmorangie.

Giống như thiết kế thùng gỗ, việc sử dụng gỗ sồi phơi khô tự nhiên tăng trưởng chậm mang lại nhiều lợi ích: Gỗ tăng trưởng chậm chứa nhiều lỗ xốp nở ra vào mùa xuân, giúp nó tăng trưởng nhanh. Đồng thời, gỗ phơi khô tự nhiên ngoài không khí sẽ làm giảm độ sẽ của gỗ và vị đắng có nguồn gốc Tannin chứa trong gỗ, giúp mở các kết cấu bên trong làm tăng khả năng thúc đẩy quá trình oxy hoá. Trên thực tế, có 2 cách để sấy khô gỗ dùng trong sản xuất thùng - Sấy khô trong các lò sấy truyền thống (kiln) hoặc phơi khô tự nhiên ngoài không khí; sấy bằng lò sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hương vị trong thùng gỗ đã từng ủ rượu nhiều lần, trong khi phơi tự nhiên ngoài không khí cho phép giải phóng các hương vị nhẹ nhàng và phong phú hơn. Đây là những đặc tính của thùng gỗ phơi khô tự nhiên mà Glenmorangie tin là giúp tăng cường hương vị và chất lượng của mạch nha trong rượu của họ.

Đối với các dòng sản phẩm cần ủ lâu năm hơn, Glenmonrangie lựa chọn các thùng gỗ từng chứa rượu Vang Port ( vang hung Bồ Đào Nha ), Sherry ( Vang đỏ Tây Ban Nha ) hoặc các thùng vang từ các vườn nho hàng đầu trong các lâu đàu ở Châu Âu. Ví dụ: thùng chứa Sauterne - dòng vang ngọt tráng miệng nổi tiếng của vùng Bordeaux , Pháp.Các thùng ủ này được lựa chọn từ xuất xứ đến chất lượng nhằm bổ sung cho các đặc tính phức hợp của Glenmorangie để tạo ra các dòng Whisky với hương vị tinh tế tuyệt hảo, say đắm lòng người.

Tại Glenmorangie, người ta lựa chọn những loại thùng gỗ sồi tốt nhất dành cho quá trình ủ whisky, không những vậy, những thùng gỗ này chỉ được sử dụng 2 lần ( so với các xưởng chưng cất khác thường sử dụng 5-6 lần ), để đảm bảo sự tối đa hoá hương vị luôn được chiết suất trong quá trình trưởng thành, mang tới hương vị tròn đầy và êm mượt.

5. Tĩnh đồng cao nhất, nhỏ nhất tại Scotland

Tinh dong

Điểm cốt lõi của nhà máy chưng cất Glenmorangie nằm ở xưởng chưng cất Stillhouse. Trái tim sống của nhà máy chưng cất, nơi những nguyên liệu gốc đơn giản được chuyển đổi thành dòng rượu mạnh tinh tế và hảo hạng hiếm có.

Tĩnh đồng cao 16 feet 10 + 1/4 inches (tương đương 5.14m ) , các tĩnh đồng nhà Glenmorangie là những tĩnh đồng cao nhất tại Scotland, đây cũng chính là bản sao của những tĩnh đồng từng dùng để chưng cất rượu Gin xa xưa mà người sáng lập nhà máy chưng cất đã mua lại từ năm 1843. Tám tĩnh đồng lớn, đẹp thanh mảnh, trong cùng một gian phòng, độ cao của những tĩnh đồng này lấp đầy không gian trống từ sàn đến trần nhà, tạo ra một khung cảnh tráng lệ đến kinh ngạc.

6. 16 người đàn ông vùng Tain

The men of Tain 1922

The Men of Tain - 1922 Year

Nhà máy chưng cất Glenmorangie nổi tiếng với những dòng whisky tinh tế có hương vị phức hợp; Trong từng công đoạn của quá trình sản xuất đều đòi hỏi độ chính xác và sự hoàn hảo riêng. Cốt lõi của nhà máy chưng cất là nhóm nhỏ gồm 16 người với những kỹ năng và kiến thức tuyệt vời. Các thợ thủ công của Glenmorangie , giống như những người bảo trợ cho chất lượng và sự xuất sắc của rượu, họ là trụ cột của nhà máy chưng cất - Họ chính là 16 người đàn ông huyền thoại vùng Tain.

B. Glenmorangie - Lịch sử của dòng whisky mạch nha đơn nổi tiếng Thế giới

Glenmorangie SFAwards

- Năm 1843: William Matheson được cấp giấy phép chưng cất rượu và thành lập công ty Glenmorangie. Ông đã mua lại những tĩnh đồng cao dùng để chưng cất rượu Gin để chưng cất rượu của mình, thay vì những tĩnh đồng chưng cất rượu whisky truyền thống có hình củ hành.

- Năm 1887: Xưởng chưng cất được bán lại cho 3 doanh nhân: Duncan Cameron, Adrew & James Maitand. Họ đã tái đầu tư vào xưởng chưng cất

- Năm 1880: Nhà máy chưng cất Glenmorangie bắt đầu xuất khẩu rượu whisky ra nước ngoài, chủ yếu cho những người Scotland sống ở nước ngoài tại các thuộc địa của Anh, Châu Âu và Mỹ.

- Năm 1918: Nhà máy chưng cất Glenmorangie được mua lại bởi công ty đặt trụ sở tại Edinburgh, Macdonald & Muir, thuộc một phần trong kế hoạch duy trì nguồn cung cấp cho kinh doanh whisky.

- Năm 1960: Glenmorangie bắt đầu sử dụng thùng gỗ sồi Mỹ từng chứa Bourbon cho lần ủ đầu tiên thay vì gỗ sồi Tây Ban Nha truyền thống ( chứa sherry cũ ) được sử dụng bởi phần lớn các nhà cung cấp rượu whisky tại Scotland.

- Năm 1977: Số lượng tĩnh đồng tăng gấp đôi từ 2-4 tĩnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng

- Năm 1989: Macdonald & Muir mua lại suối nguồn Tarlogie và 650 mẫu đất xung quanh để bảo vệ sự thuần khiết của nguồn nước giàu khoáng chất duy nhất dành riêng cho Glenmorangie. Trong cùng năm này, Macdonald & Muir mua lại nhà Glenmorangie tại Cadboll, gần với khu chưng cất

- Năm 1990: Số lượng tĩnh đồng lại được tăng gấp đôi từ 4 thành 8 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vọt

- Năm 2002: Sản lượng của nhà máy chưng cất tăng với việc lắp đặt hệ thống bình chứa mới

- Năm 2003: Glenmorangie được trao giải " Distiller of the Year " bởi tạp chí Whisky.

- Năm 2005: Glenmorangie trở thành " Whisky Maison " đầu tiên thuộc Moet Hennessy Louis Vuitton ( LVMH )

- Năm 2006: Glenmorangie Margaux Cask Finish được ra mắt và nhẫn được nhiều đánh giá tích cực - dòng whisky này là dòng whisky đầu tiên từ Maison Whisky mới, được đánh giá là sự hôn phối giữ Tinh thần Scotland và Tâm hồn nước Pháp.

- Năm 2007: Glenmorangie bước vào một kỷ nguyên mới với sự tiết lộ bản sắc thương hiệu mới, chương trình đào tạo mới và các dòng sản phẩm mới của bộ sản phẩm Extra Matured.

Bên cạnh 6 yếu tố thiên nhiên, con người cùng với sự chăm chỉ chuyên cần trong suốt hàng thập kỷ , Glenmorangie đã chứng tỏ được sự độc đáo duy nhất của dòng Whisky mạch nha đơn của mình là sự pha trộn của sự tinh tế, xuất sắc và mãi trường tồn cùng thời gian.

Chưa có sản phẩm

Chúng tôi đang cập nhật các sản phẩm trong danh mục này ,các bạn có thể ghé thăm lại sau

Đối tác

Chúng tôi có nhiều cung cấp bên dưới là một số các hãng rượu đang cung cấp sản phẩm cho chúng tôi bao gồm chivas regal,Johnnie Walker , The Macallan, Beluga , ngoài ra còn rất nhiều nhà cung cấp uy tín khác v.v

  • Chivas Regal
  • The Macallan
  • Vodka Beluga
  • Diageo Logo
  • rượu ballantine's