Rượu Glenfiddich

Lịch sử hình thành Thương hiệu Glenfiddich

1. Người sáng lập thương hiệu - Một tầm nhìn chiến lược :

 

WilliamGrantWife

William và vợ

Với ước mơ " Cho ra đời 1 hớp rượu ngon nhất thung lũng " kéo dài suốt 20 năm, mùa hè năm 1886, cùng với 7 người con trai và 2 người con gái, William  Grant đã bắt tay vào việc xây dựng một nhà máy rượu  bằng đôi bàn tay của mình. Sau 1 năm xây dựng, nhà máy đã đi vào hoạt động, William đặt tên cho nhà máy là Glenfiddich -"Thung lũng của loài Hươu theo tiếng Gaelic "

Cho đến ngày nay, niềm đam mê, quyết tâm và tinh thần tiên phong của William vẫn hiện diện và chỉ dẫn cho chúng ta. Glenfiddich là một trong những nhà máy chưng cất mạch nha duy nhất vẫn thuộc sở hữu của gia tộc nhà William và nhà máy này được hầu hết các giải thưởng tầm cỡ thế giới cho Rượu Mạch Nha Đơn của mình.

2. Các giai đoạn chính

Glenfiddich Ourstory 1887

- Năm 1887: William bắt tay vào việc xây dựng nhà máy chưng cất rượu của mình cùng với 9 người con. Ông đặt tên cho nhà máy là Glenfiddich.

Glenfiddich Ourstory 1923

- Năm 1923: Cháu trai William Grant Gordon tham gia vào việc kinh doanh của gia đình, gây bất ngờ cho  ngành công nghiệp rượu và góp phần gia tăng sản lượng whisky của gia tộc. Trải qua một thập kỷ và các chế tài, gia tộc William vẫn trực tiếp quản lý nhà máy Glenfiddich thuộc một trong sáu Nhà máy chưng cất còn lại của Scotland. NHà máy này luôn sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của thị trường về mọi chủng loại Rượu.

Glenfiddich Ourstory 1957

- Năm 1957: Con trai cả của William - Charles Gordon, đã tuyển dụng các thợ rèn đồng tại nhà máy chưng cất của mình. Những người thợ rèn này là những thợ thủ công hiếm có và tay nghề cao, luôn có mặt tại nhà máy để tạo ra các Tĩnh Đồng  có kích thước, hình dạng duy nhất theo yêu cầu của gia tộc William.

Glenfiddich Ourstory 1959

- Năm 1959: Chẳng bao lâu sau khi có mặt những người thợ rèn đồng tại Glenfiddich, Gordon Grant xây dựng một xưởng đóng thùng chứa rượu chuyên dụng. Khác với những hãng rượu khác phải mua lại thùng gỗ, nhà William đã tự mình phát triển nghề đóng thùng ngay  tại Nhà máy chưng cất của mình để phát triển loại rượu whisky đặc biệt của họ.

Glenfiddich Ourstory 1961

- Năm 1961: Nhà William hiểu rõ tầm quan trọng của NƯỚC, KHÔNG KHÍ VÀ LÚA MẠCH là 3 yếu tố kiên quyết để tạo ra rượu whisky Glenfiddich. 3 yếu tố này cũng truyền cảm hứng cho Hans Schleger là 1 nhà thiết kế nổi tiếng thế kỷ 20 chế tác ra chai rượu hình Tam giác - một sản phẩm vượt thời gian và sống mãi của Glenfiddich.

Glenfiddich Ourstory 1963

- Năm 1963: Sandy Grant Gordon, cháu trai cả của dòng họ William đã góp nên lòng tự hào gia tộc khi mang Glenfiddich ra ngoài xứ Scotland. Người tiêu dùng rượu trên thế giới đã quen với whisky pha trộn, giờ đã được thưởng thức rượu mạch nha đơn duy nhất mà trước đây điều đó là bí mật của riêng Scotland.

Glenfiddich Ourstory 1987

- Năm 1987: Kỉ niệm 100 năm thành lập nhà máy, dòng họ William đã cho ra đời chai rượu Glenfiddich nhằm tôn vinh nhà sáng lập William và để hướng tới mục tiêu của ông là " tạo ra các hớp rượu ngon nhất trong thung lũng "

Glenfiddich Ourstory 1991

- Năm 1991: Ra đời loại whisky  hiếm có mà tới ngày nay nó là loại rượu được các nhà sưu tập nhiều nhất.  Xuất xứ từ những thùng rượu 50 năm tuổi, hợp nhất với chín thùng rượu có từ năm 1930, để vinh danh 9 người con của William - chính là những người góp phần xây dựng nên nhà máy chưng cất Glenfiddich.

Glenfiddich Ourstory 1998

- Năm 1998: Là thời gian sản xuất huy hoàng nhất của Glenfiddich. Với hơn 35 năm kinh nghiệm và chất lượng được công nhận trong ngành công nghiệp sản xuất rượu, bậc thầy pha chế rượu thứ 5 của gia tộc đã chế tạo ra qui trình gọi là Solera Vat - một qui trình được áp dụng trong 15 năm, đã được trao tặng rất nhiều giải thưởng vì đã tạo ra rượu Glenfiddich có hương vị phức tạp và dữ dội.

Glenfiddich Ourstory 2001

- Năm 2001: Phát hành các loại rượu whisky mạch nha đơn lâu đời nhất. Năm 1937, thùng gỗ sồi thứ 843 đã được được đổ đầy rượu Glenfiddich  và bắt đầu cuộc hành trình 64 năm của nó. Hiện nay, chỉ còn lại 61 chai rượu loại này được giữ lại.

Glenfiddich Ourstory 2010

- Năm 2010: Trận bão tuyết lớn đã làm sụp đổ nhà xưởng và gây ra tình trạng thiếu kho bãi chứa rượu. Các công nhân phải làm việc trong thời tiết - 19 độ C để cứu lấy từng thùng rượu khi nó phơi bày ra giữa trời tuyết. Để tưởng nhớ công lao này, bậc thầy Mạch nha đã tạo ra Snow Phoenix " Phượng hoàng Tuyết ". Ông đã tạo ra một phiên bản rượu mạch nha đơn giới hạn duy nhất từ các thùng rượu được giải cứu này. Việc làm này chứng mình cho tinh thần William : cho ra đời những sản phẩm rượu hảo hạng nhất ngay trong nghịch cảnh khó khăn nhất .

Glenfiddich Ourstory 2012

- Năm 2011: Một loại rượu mạch nha đơn nổi tiếng được bán đấu giá, đây là loại rượu được tặt theo tên một người phụ nữ già nhất Scotland, một người có rất nhiều cống hiến cho ngành giáo dục, đó là Janet Sheed Roberts; Bà chính là cháu nội cuối cùng của William. Chỉ có 11 chai rượu Janet Sheed Roberts được sản xuất trên thế giới, mỗi chai rượu chỉ được đem đấu giá để làm từ thiện; việc làm này đã được kỷ lục Thế giới Guiness công nhận.

Quy trình tạo ra rượu Glenfiddich: Đóng góp vào quá trình tạo ra thương hiệu rượu Glenfiddich chính là những người thợ thủ công, mỗi người chuyên môn hoá một quá trình, được gọi là Craffmen. Những người này nắm giữ kiến thức, bí quyết và thâm niên truyền từ đời này qua đời khác của gia tộc Glenfiddich.

1.  Thợ nghiền

williemacdonaldmashman

Theo cách làm truyền thống từ hơn 125 năm, với cặp mắt nhà nghề, thợ nghiền cho vào lò ủ rượu một hỗn hợp đặc biệt có nguồn gốc từ lúa mạch thượng hạng và nước từ dòng suối nguồn mùa xuân Robbie Dhu, được đun nóng tới 64 độ C; Tất cả được nghiền nát, nhào trộn với nhau tạo ra dịch nha lỏng có mùi thơm. Sau đó, dịch nha được làm khô nước, làm mát và được chuyển vào địa điểm Wash Backs " nơi tái làm sạch " , cộng thêm nấm men và quá trình lên men bắt đầu. Thợ nghiền phải theo dõi sát sao và ghi lại chi tiết nhiệt độ, khối lượng, trọng lực do đường tạo ra trong từng thùng Wash Back lên trên bảng đen - giống như công việc kéo dài hàng trăm năm nay của những người tiền nhiệm trước đã luôn luôn thực hiện.

QUI TRÌNH NGHIỀN & LÊN MEN

GlenfiddichMashtun

- Lúa mạch được chuyên gia rượu mạch nha lựa chọn được nghiền thành bột thô và trộn với nước từ con suối Robbie Dhu đun nóng.

- Hỗn hợp nghiền có màu nâu được trút vào các thùng gỗ khổng lồ để sang công đoạn lên men.

- Các lưỡi dao trộn bọt nghiền một cách liên tục, làm cho tinh bột lúa mạch chuyển hoá sang dạng đường để dễ lên men

- Nước suối Robbie Dhu giúp hấp thu những loại đường này và sau 6 tiếng đồng hồ, chuyển hoá thành dịch nha có màu đen sẫm.

- Các dịch nha màu nâu được làm ráo nước và làm lạnh ở nhiệt độ 17 độ C.

- Dịch nha lạnh được bơm trực tiếp vào các thùng gỗ được làm thủ công để lên men.

- Nấm men được thêm vào ở giai đoạn này, nhiệt độ tăng lên khiến cho men chuyển hoá đường thành rượu. Đây là do đặc tính hình trái lê của quá trình tạo ra.

- Khi nhiệt độ xuống tới điểm chết sau 2-3 ngày, một dung dịch có màu nâu sẵm lên tới  9% ABV ( Chỉ số cồn trong thể tích rượu ) sẵn sàng cho quá trình chưng cất tiếp theo.

2. Thợ cắt mùi

georgegarrickstillman

Dung dịch sau khi làm sạch được làm nóng và ngưng tụ trong Tĩnh đồng làm sạch cho lần chưng cất đầu tiên và Tĩnh Đồng Tinh thần cho lần chưng cất thứ 2. Với nguyên tắc làm việc đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe, Thợ cắt mùi sử dụng công cụ được gọi là Tỷ trọng kế để " cắt điểm"  - bằng cách quay hướng chảy các dòng nước chảy ra từ các Tĩnh đồng. Điểm cắt này do nhà sáng lập William tạo ra từ hơn một thế kỷ trước và được các thợ cắt mùi tuân thủ một cách chính xác. Chính nhờ cách làm này, dòng nước chảy ra đảm bảo được độ ngọt ngào, hương thơm trái cây và sạch sẽ. Ở giai đoạn này, rượu lên tới 70% ABV vã sẵn sàng bước sang chưng cất để thành rượu trưởng thành

3. Tĩnh đồng điêu khắc

coppersmith stills

Cho tới ngày nay, các tĩnh đồng dùng để chưng cất rượu Glenfiddich vẫn giữ nguyên hình dạng và kích thước của Tĩnh đồng do William tạo ra. Đồng là kim loại xốp, dễ bị uốn nên rất cần sự chăm sóc. Từ năm 1957, Glenfiddich đã có thợ thủ công riêng chăm sóc cho 28 tĩnh đồng của họ. Đây cũng là lý do cho ra đời những hớp rượu whisky cao cấp nhất trong thung lũng và thế giới sau này.

QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT

- Giai đoạn 1: Sau quá trình lên men, Dịch nha màu nâu sẫm được đưa vào Tĩnh đồng làm sạch để tiếp tục đung nóng

- Sau khi đun nóng, hơi nước bốc lên và được dẫn ra ngoài thông qua  cổ hẹp của các Tĩnh đồng

- Các hơi nước này được ngưng tụ trong các  bình chứa và làm mát bằng nước. Chất lỏng ở thời điểm này chứa 21%ABV., được gọi là rượu vang thấp cấp.

- Giai đoạn 2: Trong các Tĩnh đồng tinh thần, rượu vang thấp cấp này lại được đun nóng và ngưng tụ hơi nước nhằm bảo tồn được tất cả đặc tính của rượu. Glenfiddich sử dụng 2 loại Tĩnh đồng tinh thần có hình dạng khác nhau nhưng lại cho cùng một sản phẩm rượu sau khi chưng cất.

- Trong quá trình chưng cất ở giai đoạn này, tại 1 thời điểm nhất định, chính xác như bao năm nay gọi là " điểm cắt", sẽ cho ra đời chất lỏng có hương vị trái cây, sạch sẽ và tươi mới nhất. Chất lỏng này được nhỏ giọt vào Tĩnh ủ, để tiếp tục quá trình trưởng thành rượu Glenfiddich tuyệt hảo nhất.

- Những chất lỏng sau khi chưng cất không đủ đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe của William, bị giữ lại và coi là rượu " nghi binh "  không được bày bán trên thị trường.

4. Thợ mộc

ianmcdonaldheadcooper

Chỉ duy nhất trên thế giới, nhà William có thợ đóng thùng gỗ chứa rượu ngay tại chính nhà máy sản xuất và chưng cất rượu của họ. Thợ mộc  được truyền đạt kiến thức và công cụ đóng thùng gỗ từ hàng thế kỷ trước và tới ngày nay, vẫn phải đảm bảo kế thừa nguyên vẹn cách đóng thùng. Glenfiddich có 126 thùng gỗ cần chăm sóc hàng ngày, đây là nhiệm vụ lớn lao khi mà những thùng gỗ từ những cây gỗ sồi này sẽ đảm bảo cung cấp 65% rượu whisky đạt đến điểm trưởng thành nhất khi ủ trong nó.

5. Người giữ kho

miekdawsonwarehouse

Kho rượu whisky mạch nha đơn được xếp chồng lên nhau được quản lý bởi chuyên gia trông giữ kho đầy kinh nghiệm. Công việc của người giữ kho là lấy mẫu rượu từ các thùng rượu và gửi nó tới Bậc thầy mạch nha đơn bằng con mắt nghiêm khắc nhà nghề. Họ có trách nhiệm thông báo khi Tĩnh đồng có vấn đề và lưu giữ các men mạch nha cho tới ngày trưởng thành để có được loại rượu thượng hạng nhất.

RƯỢU TRƯỞNG THÀNH

- Thùng chứa rượu được đóng bởi gỗ sồi Mỹ và Tây Ban Nha Oloroso được chọn lựa bởi chuyên gia hàng đầu về đóng thùng tại Glenfiddich.

- Những thùng gỗ này đã từng được sử dụng trong nhiều năm, thùng gỗ sồi Mỹ từng chứa rượu whisky ngô còn thùng gỗ Châu Âu thì chứa rượu vang.

- Các thùng gỗ được nướng và biến thành màu caramen để bảo toàn thuộc tính của gỗ sồi nhằm bảo quản rượu được thơm ngon và lâu dài

- Các thùng gỗ được đổ đầy rượu và nước suối Robbie Dhu làm cho rượu có 63,5% ABV

- Những thùng gỗ được để trong các nhà kho ẩm ướt và trong bóng tối hàng năm trời để hít thở không khí Cao nguyên tại đây. Rượu mạch nha đơn trưởng thành mang đậm hương vị và đặc trưng của thung lũng, chỉ có Glenfiddich mới tạo ra được.

- Tất cả qui trình lưu kho, xuất kho và thời gian rượu ở trong thùng ủ được giám sát bởi chuyên gia kho bãi của Glenfiddich. Thời gian ủ được kéo dài qua hàng năm và rượu ở đây kiên nhẫn chờ đợi đến ngày được đóng chai, xuất đi mọi nơi trên khắp  thế giới.

6. Bậc thầy hầm rượu

briankinsmanmaltmaster

Để rượu có thể đóng chai và xuất khẩu ra bên ngoài, giai đoạn cuối cùng là bậc thầy hầm rượu phải nếm thử. Bằng kinh nghiệm, giác quan đặc biệt và khả năng luyện rèn qua năm tháng, các bậc thầy hầm rượu sẽ đồng ý cho rượu đóng chai khi thấy rượu trưởng thành có độ hoà hợp, mùi vị dịu và hương vị tuyệt vời. Mỗi chai rượu được đóng chai sẽ mang trong mình nó kinh nghiệm trong 125 năm của nhà William, đồng thời kế thừa tất cả những tinh tuý , sự chuyên tâm với nghề nghiệp của các bậc thầy hầm rượu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chưa có sản phẩm

Chúng tôi đang cập nhật các sản phẩm trong danh mục này ,các bạn có thể ghé thăm lại sau

Đối tác

Chúng tôi có nhiều cung cấp bên dưới là một số các hãng rượu đang cung cấp sản phẩm cho chúng tôi bao gồm chivas regal,Johnnie Walker , The Macallan, Beluga , ngoài ra còn rất nhiều nhà cung cấp uy tín khác v.v

  • Chivas Regal
  • The Macallan
  • Vodka Beluga
  • Diageo Logo
  • rượu ballantine's