Blog

 • sự thật và thương hiệu

  Sự thật và thương hiệu

  Uber, công ty taxi lớn nhất thế giới nhưng không sở hữu cái xe nào; Facebook, chủ sở hữu mạng truyền thông lớn nhất thế giới nhưng không tự tạo ra nội dung gì; Alibaba, nhà bán lẻ được định giá to nhất thế giới nhưng không hề có nhà kho chứa hàng; Airbnb, nhà cung cấp nơi ở lớn nhất thế giới nhưng không sở hữu bất động sản nào. Có gì đó rất khác thường đang diễn ra.

 • Khổ sở với khởi nghiệp

  Khổ sở với khởi nghiệp

  Người yêu không hiểu đòi chia tay, ngày chợp mắt vài tiếng, thành công đến chậm mà tiền thì đi nhanh… đó là những gì phải đối mặt khi quyết định khởi nghiệp. Bạn chiu đựng nổi không? . Rượu Song Long xin chia sẻ với bạn những kinh nghiêm mà một start-up mới bắt đầu kinh doanh sẽ gặp vô vàn khó khăn khi tiến hành xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình , bạn đã sẵn sàng đương đầu với những khó khăn đó và sẵn sàng vượt qua chúng đế trở thành một người kinh doanh trong một xã hội mới chưa .

 • Bối cảnh khởi nghiệp ở nước ngoài

  Bối cảnh khởi nghiệp

  Chỉ trong một thời gian ngắn, số tiền dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ở vùng Đông Nam Á đã tăng từ mức không đáng kể sang mức dồi dào.

 • Đạo đức trong kinh doanh

  Đạo đức kinh doanh

  Phần lớn những doanh gia thành công ở các thị trường mới nổi cho rằng việc kiếm tiền cho doanh nghiệp là một hoạt động hoàn toàn về kinh tế, không liên quan gì đến đạo đức xã hội hay tôn giáo hay triết lý. Họ thường bào chữa cho các hành xử sai trái trong công việc quản trị hằng ngày bằng một lời phán, “ai cũng làm như thế cả”.

  Một bản nghiên cứu của Harvard năm 1998 cho thấy đạo đức và kỷ cương đóng góp về lâu dài một niềm tin tốt đẹp từ khách hàng, từ nhân viên, từ đối tác, từ nhà đầu tư, từ cộng đồng đoàn thể… Đây là cách xây dựng thương hiệu hoàn hảo nhất của bất cứ doanh nghiệp nào. Với một thương hiệu tiếng tăm và bền vững, công ty có thể tìm một tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các đối thủ cạnh tranh, một thị phần cao hơn của khách hàng trung thành và kết quả là một thành tựu khả quan hơn về tài chính.

 • Sở hữu toàn dân

  Sở Hữu Toàn Dân

  Cách nhau 80 năm, cũng lần đầu có các hãng nước ngoài vào Nhà Bè đầu tư, tại sao nông dân Nhà Bè năm 1911 thì lên đời, mà nông dân Nhà Bè năm 1991 lại xuống đời? Khốn nạn quá!

 • cạnh tranh với người khổng lồ

  Cạnh tranh với gã khổng lồ

  Tập trung chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp, ứng dụng công nghệ tiên tiến hay giảm bớt khâu trung gian, bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh với các công ty lớn.

  Bạn khát khao khởi nghiệp nhưng lại sợ doanh nghiệp còn non trẻ của mình sẽ bị các “ông lớn” đè bẹp? Trên thực tế, đó là những lo lắng vô căn cứ. Nếu có ý tưởng mới mẻ, thực hiện tốt và giữ được vị thế, bạn có thể cạnh tranh ở mọi cấp độ, kể cả là tay đôi với các công ty lớn. Trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn, Brandon Uttley - cựu sáng lập viên và CEO hãng marketing Command Partners đã gợi ý các biện pháp bạn có thể áp dụng để luôn đứng vững trên thị trường.

 • Nhà đầu tư rốt vốn

  Làm thế nào để nhà đầu tư rót vốn

  Trong buổi bootcamp vào ngày 15/05 do Topica Founder Institute tổ chức, các diễn giả – các startup đã thành công và cũng đã đầu tư vào startup đã chia sẻ những quan điểm, cách nhìn khác nhau trong việc chọn lĩnh vực khởi nghiệp để nhảy vào.

  Anh Nguyễn Mạnh Quân – phó chủ tịch quỹ Inspire Ventures cho biết 3 ngành hiện nay mà quỹ Inspire đang quan tâm nhất là edtech, mobile và e-commerce.

 • Định cư nước ngoài

  Định cư nước ngoài

  Từ lâu tôi rất muồn viết một bài nói về đề tài này nhưng vì khả năng viết rất hạn chế và cuộc sống ở xứ người quá bận rộn nên tôi không thể. Hôm nay tôi cố gắng viết lên một đôi lời, với hy vọng bạn đọc trong và ngoài nước có một cái nhìn xác thực với cuộc sống người Việt định cư ở nước ngoài. Bài viết sẽ có nhiều sai sót, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.

  Dù ở Việt Nam bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay hơn thế nữa, nhưng khi tới Mỹ thì bạn như là người mù chữ. Việc tìm được một công việc phù hợp với bằng cấp đã học ở Việt Nam sẽ là điều không thể, vì vậy khi đặt chân tới mảnh đất thiên đường này, việc bạn phải trở thành thành phần lao động chân tay sẽ là điều tất yếu.

 • Sai lầm vì cổ đông

  Những sai lầm vì cổ đông

  Người ta thường nói, người Việt kinh doanh, làm ăn chung không lâu bền, khác hẳn với người Hoa, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hay người châu Âu, châu Mỹ. Đó cũng là một trong những lý do tại sao số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam ngày càng lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, trong số hơn 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động, các doanh nghiệp cỡ lớn chỉ chiếm khoảng 2% và cũng ngần ấy phần trăm các doanh nghiệp cỡ vừa. Còn lại 95-96% là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ theo phát biểu của ông Vũ Tiến Lộc tại Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2014”.

  Nguyên nhân thì có nhiều nhưng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đổ vỡ là những tranh chấp nội bộ giữa các cổ đông (công ty cổ phần), thành viên (công ty TNHH), sau đây gọi tắt là Cổ đông trong công ty, dẫn tới việc chia nhỏ các cổ đông hoặc các bên có thể ngại cộng tác với nhau. Tech startups, hay còn gọi là các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cũng không nằm ngoài quy luật trên.

 • Hai anh chàng tư bản

  Hai anh tư bản

  (www.ruousonglong.com) Xin chia sẻ với quý khách hàng một câu chuyện thú vị về hành trình khởi nghiệp của những doanh nhân khá thú vị trong cuộc đời tiến sĩ Alan Phan , nó cũng cho chúng ta nhiều bài học suy ngẫm về cuộc đời và cách sống do chúng ta chọn lựa .

Whisky Catalog